TẢN MẠN VỀ MỘT VỊ KHÁCH ĐẶC BIỆT

Xuất hiện tại văn phòng Penfield trong một ngày Hà Nội chuyển mùa, bước ra từ câu chuyện được truyền thông mô tả là “tranh tướng đoạt thành” tốn nhiều giấy mực, vị khách hàng già nua có gương mặt khiến liên tưởng đến lớp vỏ của một thân cây cổ thụ và dáng dấp như thấp thoáng tà áo nâu sồng của một vị thiền sư.

Đời làm nghề, chúng tôi đã cùng khách hàng của mình tham gia vào nhiều va đập trong quản trị doanh nghiệp, mỗi người đều mang tới một câu chuyện. Vị khách hàng này, cùng với mái tóc bạc trắng, ánh mắt tinh anh, nụ cười hóm hỉnh, cũng mang theo một câu chuyện kỳ lạ nhưng cảm động và chân thành, như một bản nhạc nhiều cung bậc với tất cả cao trào khắc nghiệt của tấn trò đời, nhưng lại lấp lánh những nốt thanh cao từ một tâm hồn trong sáng và cương trực.

Penfield trở thành người bảo vệ pháp lý cho Tiến sĩ Nguyễn Công Phú ngay sau khi những xung đột trong HĐQT HBC trở nên cao trào. Khi tin này lan nhanh trên hầu khắp các mặt báo, độc giả không quen hầu hết sẽ tặc lưỡi khó hiểu về một thành viên độc lập HĐQT đột nhiên chen ngang vào việc vận hành quản trị tập đoàn xây dựng danh tiếng của người đã gắn bó với nó từ những ngày đầu gây dựng. Tất cả biến cố tại Hòa Bình là có lý do, và có lẽ lý do đó sẽ ngày một lộ diện rõ ràng hơn qua các thông tin công khai về sức khỏe tài chính của tập đoàn này.

Với mong mỏi hỗ trợ được Hòa Bình qua cơn sóng gió, bất đắc dĩ Ông bị vướng vào những ồn ào đầy sân si hỉ nộ. Nhưng phần nào hiểu Ông rồi, thì mới biết rằng, với Ông, “Hòa Bình” không phải là một cá nhân cụ thể nào, mà phải là toàn bộ các cổ đông, là toàn bộ cán bộ công nhân viên đang hàng ngày góp phần vào xây dựng những công trình, là tên tuổi của một nhà thầu Việt Nam uy tín nhất nhì đất nước, một thương hiệu quốc gia đã được khẳng định qua bao nhiêu năm tháng cần được gìn giữ thêm nhiều năm về sau nữa, và những giá trị đó không nên bị hủy hoại bởi những quyết sách sai lầm.

Nhấp chén trà cùng vị khách hàng cao niên, lắng nghe chuyện đời của ông, những điều mà ông đã làm cho đất nước thời mở cửa, chúng tôi thấy được đứng bên cạnh một nhân cách lớn như ông là một hạnh ngộ. Cuộc đời này, trong nhiều hoàn cảnh sẽ không có đúng sai, chỉ có sự lựa chọn nào là không hối tiếc. Chúng tôi trân trọng Ông, vì sự dũng cảm và cốt cách khiêm nhường khi chọn rời khỏi Hòa Bình. Đôi lúc, chỉ cần lùi một bước, trời sẽ quang như lúc mặt trời lên sau cơn mưa rào buổi sớm, chỉ là không phải ai cũng đủ bản lĩnh để rũ tà áo đứng dậy khi cả thế giới còn chưa hiểu về mình.

Tiễn Ông ra về, người đàn ông nhỏ bé cười hiền lành từ biệt rồi bước đi xa dần trong làn mưa xuân bay bay. Thầm cảm ơn mối lương duyên đã đưa đến cho Penfield một khách hàng đặc biệt, vị khách hàng mà trong lúc lật giở cuốn tiểu thuyết cuộc đời người luật sư cũng yêu thêm cái nghề được phụng sự cho những điều đúng đắn.

Luật sư Nguyễn Quỳnh Nga

Để lại bình luận